Cùng với udon, soba hay somen, mì ramen là món ăn được xem như “quốc hồn” của Nhật Bản. Phiên bản mì ramen xào hải sản sẽ mang đến hương vị mới lạ, thanh mát từ sợi mì và hải sản nấu cùng.
Sợi mì ramen được làm từ bốn nguyên liệu cơ bản như bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì ramen vì nó giúp tăng độ dẻo, tạo màu vàng cũng như hương vị đặc trưng cho sợi mì.
Gần như mọi vùng ở Nhật Bản đều có biến thể ramen riêng. Phiên bản truyền thống có phần nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương gà. Ngoài ra, cũng có loại mì ramen không dùng với nước súp mì mà là với nước sốt. Mì ramen xào hải sản là biến tấu đặc biệt giữa sợi mì ramen xào thơm lừng, kết hợp với hải sản và rau củ đậm đà, mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới lạ so với các phiên bản ramen truyền thống.
Mì ramen có nhiều hình dạng và độ dài khác nhau, nó có thể mỏng, dày, xoăn, thẳng hoặc tròn, vuông tùy vào nơi sản xuất ở từng địa phương. Sợi mì chia làm ba kiểu: mì tươi, mì khô, mì ăn liền. Riêng với mì ramen xào hải sản, sợi mì tươi là lựa chọn phù hợp cho món ăn chuẩn vị dai ngon đầy đặn.
Thông thường, mì ramen được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật và bắp cải. Song, với phiên bản mì ramen xào hải sản, phần “topping” không thể thiếu những loại hải sản quen thuộc như tôm, mực… cùng với một số loại rau củ ăn kèm như cà rốt, hành tây, bắp cải, ớt chuông. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm ba chỉ heo và nguyên liệu khác tùy sở thích để cân bằng dinh dưỡng.
Người Nhật thưởng thức mì ramen vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Nếu muốn đổi vị bữa trưa bằng một món ăn mới lạ độc đáo thì chắc chắn mì ramen xào hải sản là lựa chọn không thể bỏ qua. Cho thêm ít lá tía tô, cá bào, gừng chua và dùng ngay trong lúc nóng thơm.
Khi thưởng thức, thử hút thật mạnh để cảm nhận độ dài của sợi mì và không nên cắn nhỏ ra thành nhiều đoạn khác nhau. Được biết, đây là văn hóa của người Nhật để chứng tỏ món ăn ngon và người đầu bếp nấu món đó đã chế biến thành công.
Công thức làm mì ramen xào hải sản cho những ai thích tự tay chế biến, chọn lựa nguyên liệu theo ý thích.
Sưu tầm